Giảm cân kiểu Nhật kéo dài tuổi thọ

Đăng bởi Evashop.com.vn vào lúc 29/01/2018

Những thắc mắc xung quanh việc người Nhật luôn có một sức khỏe dẻo dai và tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới đã không còn quá bí ẩn khi tìm hiểu kỹ hơn về chế độ ăn uống kiểu Nhật.

Chế độ ăn uống lành mạnh của người Nhật đã nâng tuổi thọ trung bình của Nhật Bản lên 86 – 79 tuổi, trong khi đối với Mỹ, tuổi thọ trung bình là 80 -75. Nhật Bản cũng là đất nước có tỷ lệ béo phì thấp nhất trong số các nước phát triển, chỉ 3% dân số bị béo phì so với 11% ở Pháp và 32% ở Mỹ. Đó là nhờ họ đã thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều cá, rau và trái cây, ngoài ra bổ sung thêm đậu phụ và gạo. Sau đây là những điểm làm nên sự khác biệt của một chế độ ăn uống giảm cân kiểu Nhật:

Ăn bằng mắt trước khi thực sự ăn

Bạn có thể cho rằng việc ăn quá nhiều món, mỗi món quá ít, và có quá nhiều đĩa trên bàn là một sự phiền phức không cần thiết cho một bữa ăn. Nhưng chính nét văn hóa ẩm thực đặc trưng này của Nhật Bản lại có khả năng giúp bạn kiểm soát tốt lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn. Bởi vì, khi bạn thưởng thức vẻ đẹp của món ăn, não của bạn đã bắt đầu hoạt động và ghi nhận quá trình ăn uống.

Sau đó, bạn chỉ cần dung nạp một lượng thức ăn vừa phải, não sẽ phát ra thông điệp “đã no”. Và nhờ thế mà bạn chỉ ăn rất ít, nhưng vẫn rất no.

Cắt giảm lượng calories không quá khó

Một người Nhật trung bình tiêu thụ ít hơn một người Mỹ 25% calories/ngày. Họ đã làm thế nào? Đơn giản là chế độ ăn uống kiểu Nhật đã thay thế những loại thực phẩm giàu năng lượng như sô cô la, khoai tây chiên và các loại bánh công nghiệp bằng các loại thực phẩm có hàm lượng calories thấp như rau, súp, trái cây…

Ăn trên những chiếc dĩa nhỏ

Quay lại câu chuyện những chiếc đĩa nhỏ xíu trong bữa ăn của người Nhật. Một trong những sai lầm chết người khiến cân nặng của chúng ta tăng lên vùn vụt, là vì thói quen ăn uống không lành mạnh. Chúng ta thường ăn hết khẩu phần ăn ở trên đĩa được phục vụ cho dù chúng ta có còn đói hay không, chứ không phải ăn đủ lượng thức ăn cần thiết.

Theo khảo sát của Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR), cứ 7 người trong số mỗi 10 người được khảo sát sẽ trả lời rằng họ đã quen với việc xác định khẩu phần ăn là toàn bộ lượng thức ăn có trên đĩa của họ.

Đây là một tin vừa tốt vừa xấu. Xấu ở chỗ chúng ta đã có bằng chứng cho xu hướng ăn mà không cần suy nghĩ. Nhưng điểm tích cực là, chúng ta có thể dựa vào thói quen này để giảm bớt khầu phần ăn nhằm đạt mục tiêu giảm cân. Bạn hãy dùng những chiếc đĩa nhỏ để đựng các món ăn nhiều dầu mỡ, có hàm lượng calories cao, và dùng những chiếc đĩa lớn để đựng các món ăn tốt hơn cho sức khỏe như rau xanh. Kết quả là bạn sẽ tự nhiên ăn ít đi mà không kịp nhận ra điều đó.

Thường xuyên ăn cơm

Khẩu phần ăn của người Nhật xây dựng trên các bữa cơm. Họ ăn một số lượng gạo nhiều gấp 6 lần chế độ ăn uống của người Mỹ. Một chén cơm nhỏ trong tất cả các bữa ăn, kể cả ăn sáng, sẽ giúp bạn no lâu hơn hẳn các thực phẩm khác trong nhóm carbohydrate, mà vẫn không quá ảnh hưởng đến vóc dáng của bạn. 

Ăn rau không giới hạn

Khi bạn hỏi một phụ nữ Nhật Bản rằng món ăn yêu thích nhất họ thường nấu cho gia đình là gì, câu trả lời thường xuyên là món rau hỗn hợp ninh trong nước dùng. Ớt chuông đỏ, đậu xanh, bí xanh, cà tím, hành tây, quả ngưu bàng, cà chua, rau diếp, cà rốt, rau bina, măng, củ cải, ngó sen, nấm, khoai lang, rong biển… là những món rau thường xuyên có mặt trong mỗi bữa cơm gia đình.

Thông thường, một bữa ăn có đến 4, 5 loại rau khác nhau và đều được chế biến đơn giản (xào sơ, hấp, salad…) sao cho duy trì tối đa lượng dinh dưỡng có trong rau.

Ăn thật nhiều cá

Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích…là những loại cá giàu omega-3 mà người Nhật cực kỳ yêu thích. Mặc dù dân số Nhật Bản chỉ chiếm 2% dân số thế giới, nhưng lại chiếm đến 10% số người thường xuyên ăn cá trên thế giới. Đó chính là nguyên nhân vì sao người Nhật rất ít gặp phải vấn đề béo phì và tim mạch. 

Thay thế thịt đỏ bằng đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ là một nguồn protein tuyệt vời và có thể thay thế được dưỡng chất từ các loại thịt đỏ. Đậu nành cũng không có chất béo bão hòa, và nhờ vậy, không gây ra các vấn đề tim mạch. Một bữa ăn Nhật truyền thống không thể thiếu món súp miso (miso được lên men từ đậu nành) với những miếng đậu hũ nhỏ trong đó. 

Chỉ một vài sự thay đổi nhỏ theo chế độ ăn uống kiểu Nhật này, bạn sẽ nhận thấy cân nặng từ từ giảm xuống sau vài tuần. Và chỉ mất từ 2, 3 tháng áp dụng chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh trên, bạn đã tự hình thành nên một thói quen ăn uống rất tốt cho sức khỏe đấy!

Tags : cach giam can kieu nhat, giam can
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
 

icon icon