Mẹ không chỉ ăn để khỏe, mẹ bầu còn phải ăn để thai nhi phát triển toàn diện. 7 thực phẩm tốt cho bà bầu sau đây sẽ giúp bạn có được bữa cơm ngon và bổ cho cả mẹ lẫn thai nhi.
Trứng
“Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 quả trứng sẽ làm bạn ngạc nhiên”, Chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Ward nói.
Trứng gồm hơn 12 vitamin và khoáng chất, chứa nhiều protein chất lượng. Đó là lý do vì sao trứng nằm trong top 10 thực phẩm tốt cho bà bầu. Ngoài ra, trứng cũng rất giàu choline, giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho thai nhi, nhất là não bộ.
Một ưu điểm lớn nữa: trứng là thực phẩm tốt cho bà bầu dễ tìm thấy nhất, có giá cả phải chăng nhất và chế biến nhanh chóng nhất, cực kỳ tiện lợi vào những ngày bạn đã quá mệt mỏi để có thể nấu một bữa ăn cầu kỳ.
Cá hồi
Chứa đầy protein và omega-3, cá hồi là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ và bé. Mẹ bầu cũng không phải lo lắng gì khi ăn cá hồi trong thai kỳ vì so với các loại cá khác (cá kiếm, cá thu, cá kình…) thì cá hồi có hàm lượng metyl thủy ngân cực kỳ thấp, sẽ không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. FDA khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn dưới 340 gram/ tuần là đảm bảo an toàn.
Cá hồi giàu Omega-3 rất tốt cho mẹ và bé
Các loại đậu
Tất cả các loại đậu, từ đậu đen, đậu xanh, đậu lăng… đến đậu đỏ, đậu Nhật… đều là thực phẩm tốt cho bà bầu bởi hàm lượng chất xơ vượt trội so với bất cứ loại rau củ quả nào. Trong thai kỳ, mẹ bầu dễ gặp phải tình trạng táo bón, trĩ do hoạt động tiêu hóa bị chậm lại. Chất xơ trong các loại đậu sẽ giúp mẹ bầu vượt qua tình trạng này suốt thời kỳ mang thai. Hơn thế nữa, đậu còn là thực phẩm dồi dào chất sắt, axit folic, canxi và kẽm rất tốt cho thai nhi.
Khoai lang
Khoai lang bình thường (màu cam/ vàng) chứa rất nhiều carotenoids sẽ chuyển đổi thành vitamin A khi hấp thụ vào cơ thể. Mặc dù bạn có thể dung nạp tiền vitamin A trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan, sữa, trứng… nhưng carotenoids có trong khoai lang lại có ưu thế là chỉ chuyển đổi thành vitamin A khi cần thiết, vì thế, bạn không cần phải giới hạn số lượng khoai lang hay thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu carotenoids. Khoai lang cũng cung cấp vitamin C, folate và chất xơ. Vì thế, đây chính là thực phẩm tốt cho bà bầu mà bạn khó lòng bỏ qua.
Khoai lang là thực phẩm tốt cho bà bầu mà bạn khó lòng bỏ qua
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao gấp 2 lần so với các loại sữa chua thông thường khác, là nguồn cung cấp canxi phong phú giúp củng cố xương của cả mẹ và bé.
Thịt nạc
Thịt nạc vẫn là nguồn thực phẩm tốt cho bà bầu vì cung cấp hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn các loại thịt nạc ít chất béo như thịt đỏ, hoặc thịt trắng đã bỏ mỡ. Thịt bò và thịt heo rất tốt vì ngoài protein, chúng còn có choline.
Nhưng thịt nguội thì không tốt cho mẹ bầu và thai nhi đâu nhé, trừ khi bạn phải làm nóng thịt nguội. Dù vậy, bạn cũng nên hạn chế loại thực phẩm này vì chúng thường chứa 1 số vi khuẩn không có lợi cho mẹ và bé như monocytogenes toxoplasma hoặc salmonella.
Rau quả và trái cây nhiều màu sắc
Mỗi loại rau, trái có màu xanh lá cây, đỏ, cam, vàng, tím, trắng… sẽ cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác nhau. Thai nhi khi được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng một cách đa dạng sẽ phát triển toàn diện hơn.
Đặc biệt, rau bina (cải chân vịt), cải xoăn… và nhiều loại rau màu xanh thẫm khác rất giàu vitamin A, C, K và folate, là nguồn thực phẩm tốt cho bà bầu và giúp thai nhi tăng cường sức khỏe, đặc biệt phát triển thị lực.
Các loại rau, củ, quả là thực phẩm tốt cho bà bầu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh
Evashop bật mí thêm là nếu em bé được hấp thụ nhiều loại thực phẩm tốt cho bà bầu là các loại rau củ quả ngay từ lúc trong bụng mẹ, thì bé sẽ dễ dàng nhận ra và chấp nhận những hương vị đó sau nay, giúp bé thích thú ăn rau hơn và bạn sẽ không phải khổ sở tìm cách ép bé ăn nữa.
Nếu bạn chuẩn bị mang thai, đang trong thai kỳ, và kể cả sau khi sinh, đang cho con bú, bạn hãy bổ sung ngay 7 loại thực phẩm tốt cho bà bầu ở trên đây để mẹ và bé đều khỏe mạnh nhé!
(Tổng hợp)