10 thực phẩm tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt (Phần 1)

Đăng bởi Nguyễn Thế Lưu vào lúc 25/01/2018

Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh ở tuyến tiền liệt càng tăng cao. Để bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt, bạn cần bổ sung 10 thực phẩm sau đây ngay từ bây giờ. 

Tuyến tiền liệt là gì?

10 thực phẩm tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt (Phần 1)

Tuyến tiền liệt là một cơ quan nằm ngay phía dưới bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo, gồm hai múi. Tuyến tiền liệt có kích thước như hạt dẻ và phình to dần theo tuổi. Do vậy, các bệnh mắc ở tuyến tiền liệt thường xuất hiện khi đã có tuổi hơn là lúc trẻ. Tuy nhiên, khi thấy các triệu chứng như luôn buồn tiểu, tiểu đứt quãng, tiểu buốt, rát kèm đau ở vùng dưới thắt lưng thì bạn nên đến bác sĩ kiểm tra ngay. 

Một chế độ ăn giàu thực phẩm tự nhiên không chỉ tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể mà còn cho sức khỏe tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy một số chất dinh dưỡng có trong các thực phẩm tự nhiên có khả năng “thách thức” các bệnh mắc ở tuyến tiền liệt như: phì đại lành tính tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt. Dưới đây là những thực phẩm có một sự phong phú các chất dinh dưỡng này: 

1.    Hạt Brazil

10 thực phẩm tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt (Phần 1)

Hạt Brazil, là một loại hạt mọc tự nhiên ở vùng Nam Mỹ, là một nguồn tài nguyên dồi dào chất selenium. Thực tế nghiên cứu, khoảng 30gram (tương đương 1 ounce) chứa đến gấp 10 lần lượng vi khoáng selenium cần thiết cho cơ thể hằng ngày. Selenium là một chất chống oxi- hóa giúp cơ thể ngăn chặn được ung thư, trì hoãn sự lão hóa và các bệnh thoái hóa. Có thể nói, hạt Brazil giàu selenium giúp cơ thể ngăn ngừa và tránh xa khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 
Bổ sung thêm, hạt Brazil chứa tất cả các axit amin cần thiết để hội đủ điều kiện như là một loại protein hoàn hảo, thêm vào đó, hạt Brazil cũng được đánh giá là nguồn cung cấp thiamin và magiê.
Tuy vậy, với hàm lượng chất béo bão hòa cao của quả hạt Brazil (25%) cho thấy bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 20-50gram mỗi tuần.

2.    Bông cải xanh

10 thực phẩm tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt (Phần 1)

Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng rất quan trọng với cơ thể mà những chất này thường không được liệt kê trên nhãn dinh dưỡng. Cụ thể trong số đó, bông cải xanh chứa một lượng cao dinh dưỡng thực vật sulforaphane và indoles, cả hai đều có đặc tính chống ung thư.

Sulforaphane giúp tăng cường hoạt động của các enzym giải độc của cơ thể, giúp loại bỏ các yếu tố gây ung thư nhanh hơn. Một nghiên cứu về bệnh ung thư đã phát hiện ra rằng trong bông cải xanh có chứa hợp chất indole-3-carbinol, tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và cũng ức chế việc sản xuất các kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA).

Các nhà điều tra thực nghiệm về tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và ung thư buồng trứng thấy rằng việc ăn bông cải xanh nhiều hơn một lần một tuần có thể làm giảm đến 45% khả năng phát triển giai đoạn III và IV ung thư tuyến tiền liệt.

Cách lành mạnh nhất để thưởng thức bông cải xanh là hấp hoặc xào không quá năm phút. Nếu rau được nấu chín lâu hơn năm phút, khả năng chống ung thư của dinh dưỡng thực vật của nó sẽ giảm dần. Để tăng giá trị cho sức khỏe của bữa ăn của bạn hãy ăn kèm với dầu ô liu và tỏi tươi và ớt tươi.

3.    Ớt Cayene

10 thực phẩm tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt (Phần 1)

Ớt cayenne hay còn được gọi chung là ớt, ớt cay (Capsicum annuum). Ớt cay là nhờ một chất có tên gọi là capsaicin. Trong khi capsaicin được biết đến rộng rãi với khả năng giúp giảm đau. Các nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng capsaicin có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Cụ thể, capsaicin đã chứng minh khả năng “tiêu diệt” các tế bào ung thư bằng cách thực hiện tấn công vào các tế bào xấu mà không làm hại đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh tế bào ung thư. Quá trình này gọi là ty lập thể. 
Cùng với khả năng chống ung thư, capsaicin cũng đem lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch vì nó là một chất chống oxy hóa mạnh chống lại các gốc tự do có thể dẫn đến xơ vữa động mạch. Một vài lợi ích khác như giúp ngăn ngừa viêm loét, tắc nghẽn mũi, và giảm tổn thương tế bào có thể dẫn đến biến chứng tiểu đường.

4.    Trà xanh

10 thực phẩm tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt (Phần 1)

Khả năng chữa bệnh của trà xanh được tìm thấy trong hợp chất chống oxy hóa gọi là catechin, một loại polyphenol đã được chứng minh khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn và virus, tăng cường hệ miễn dịch, và chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt. Catechin có nhiều loại khác nhau, trong đó, các chuyên gia đã xác định epigallocatechin gallate, EGCG, là mạnh nhất. EGCG có thể làm giảm đáng kể các nguy cơ gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt, giúp tăng trưởng tế bào gan và  tăng trưởng nội mô mạch máu.

Các chuyên gia đã tìm thấy rằng hợp chất trà xanh ảnh hưởng đến hoạt động của một loại enzyme có vai trò trong việc khởi xướng ung thư tuyến tiền liệt. Hợp chất này nhanh chóng tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt đồng thời "sửa chữa" các DNA bị hư hỏng do quá trình ung thư gây ra.  

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người đàn ông uống ít nhất ba tách trà xanh mỗi ngày giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

5.    Nấm

10 thực phẩm tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt (Phần 1)

Nấm, và đặc biệt là giống nấm châu Á, cung cấp lợi ích sức khỏe tuyệt vời, bao gồm cả khả năng giúp chống ung thư. Nấm châu Á có một lịch sử dài hơn 6000 năm, một minh chứng về y học có thể kể đến là nấm đông cô. Thành phần lentinan, một loại beta- glucan trong một số loại nấm châu Á đã chứng minh tính chất chống ung thư. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy nấm shiitake "đàn áp" khối u lây lan ở những con chuột được cấy ghép các tế bào ung thư vú. Trong một nghiên cứu trước đó, lentinan có khả năng ức chế tế bào ung thư ở chuột. Tính đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của nấm đông cô đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 
Nấm châu Á còn chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là L- ergothioneine. Nghiên cứu cho thấy ergothioneine có nồng độ rất cao trong nấm đông cô, hàu, sò vua, Linh Chi. Sở trường của Ergothioneine là tính chống oxy hóa mạnh của nó để bảo vệ các tế bào khắp cơ thể, bao gồm cả tuyến tiền liệt. Những nghiên cứu gần đây tại đại học Johns Hopkins trường Y phát hiện ra rằng ergothioneine có khả năng bảo vệ các tế bào khỏi những độc tố và chất gây hại khác.

Nấm, hay nấm châu Á nói riêng, dễ dàng trở thành một món ăn ngon trong thực đơn hằng ngày của bạn với sự phong phú từ nấu chín cho đến xào, súp, món hầm, nước sốt mì. Bạn có thể kết hợp thêm với các loại rau hấp nhẹ như bông cải xanh, ăn kèm với ngũ cốc nguyên hạt sẽ tăng cường lợi ích bảo vệ tuyến tiền liệt. 

Tags : benh tuyen tien liet, cham soc suc khoe, rau cu, thuc pham
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
 

icon icon