Vào những dịp Tết chắc hẵn thân nhiệt trong cơ thể tăng lên không ít bởi những món ăn nhiều dầu mỡ, chiên giòn,... Vì vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình vài bí quyết giúp các thành viên trong gia đình mình giải nhiệt vào dịp Tết nhé. Món chè hạt sen, nhãn nhục đã không còn xa lạ nữa, Evashop sẽ cùng bạn thực hiện món chè này với công sau đây, bạn có thể tự tay vào bếp chế biến chè hạt sen nhãn nhục mà không cần mua ngoài tiệm, vừa ngon lại vừa đảm bảo an toàn.
Công dụng của hạt sen đối với sức khỏe
* Công dụng của hạt sen:
- Chữa mất ngủ
- Trị đau đầu
- Làm đẹp da
- Chữa thiếu máu
- Trị tiêu chảy
- Chống lão hóa
* Nguyên liệu:
Hạt sen tươi: 500g, nếu dùng hạt sen khô chỉ cần khoảng 300g
Nhãn nhục: 120g
Đường phèn: 500g
Rau câu giòn: 150g
Hoa lài: vài bông
Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục
* Hướng dẫn:
Bước 1: Sơ chế
Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn lột sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, tách bỏ tim sen rồi rửa sạch. Nếu hạt sen khô, nên ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng để hạt sen mềm, sau đó lấy hết tim sen. Cần phải bỏ tim sen vì tim sen có vị đắng, ăn không ngon. Nhãn nhục rửa sạch, để ráo. Hoa lài rửa sạch.
Bước 2: Nấu chín hạt sen.
Cho hạt sen vào nồi với lượng nước vừa đủ ngậphạt sen, bắc lên bếp nấu tới khi hạt sen chín mềm thì cho đường phèn vào khuấy đều, khi đường tan hết thì tắt bếp. Vớt hạt sen ra ngoài.
Lưu ý: Nếu nấu hạt sen khô, bạn đun nước sôi rồi mới cho hạt sen vào, nếu cho vào cùng nước lạnh ngay từ đầu, khi nấu hạt sen có thể bị sượng, không chín bở.
Bước 3: Ướp rau câu giòn với hoa lài.
Cho hoa lài vào một tô lớn, rau câu giòn cắt thành sợi vừa ăn rồi cho vào tô ướp cùng hoa lài khoảng 15 - 30 phút cho thơm. Càng để lâu rau câu càng có mùi thơm.
Bước 4: Nấu nhãn nhục.
Cho nhãn vào một cái nồi khác, đổ một lượng nước vừa đủ để nấu chè rồi đun sôi, không nên nấu quá lâu vì có thể làm mất đi độ giòn của nhãn. Nêm chút đường để nhãn thấm vị ngọt.
Bước 5: Nấu hỗn hợp chè.
Khi nhãn nhục chín tới, bạn trút hạt sen luộc chín vào nồi, đun thêm khoảng 10 – 15 phút rồi cho hết lượng đường phèn còn lại vào. Nêm nếm lượng đường vừa ăn. Khuấy đều cho đường tan hết rồi tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức.
Đợi chè nguội bớt, bạn múc ra ly hoặc chén.Chè hạt sen nhãn nhục ăn mát là ngon nhất, vì vậy, bạn nên cho vào ngăn mát trước khi ăn hoặc cho đá vào chén, sau đó múc hạt sen, nhãn nhục vào rồi thêm rau câu giòn thái sợi. Như vậy là bạn đã có một chén chè hoàn chỉnh để thưởng thức rồi!