Sự thật về thực đơn Low-Carb

Đăng bởi Evashop.com.vn vào lúc 29/01/2018

Thực đơn giảm cân Low-Carb những năm gần đây tại Việt Nam đã trở thành một “cơn sốt giảm cân”, nhưng liệu đây có hoàn toàn là một thực đơn giảm cân an toàn và hiệu quả? Các Eva chúng ta cùng tìm hiểu ưu – nhược điểm của thực đơn giảm cân Low-Carb nhé!

Thực đơn Low-Carb là gì?

Low-Carb là một tên gọi chung dành cho những thực đơn ăn uống giảm thiểu lượng carbohydrate (chủ yếu là đường và tinh bột) vào cơ thể trong khi vẫn dung nạp chất xơ và đặc biệt là khuyến khích lượng protein và chất béo.

Lịch sử phát triển của thực đơn Low-Carb

Năm 1797, John Rollo báo cáo kết quả điều trị thành công bệnh tiểu đường cho 2 sĩ quan nhờ áp dụng chế độ ăn uống ít tinh bột đã ghi nhận phương pháp này vào lịch sử y học trong suốt thế kỷ 19.

Năm 1863, thực đơn giảm cân tránh xa bánh mì, bơ, sữa, đường, bia và khoai tây được mô tả trong cuốn sách “Letter on Corpulence Addressed to the Public” của Willian Banting đã được phổ biến rộng rãi đến nỗi một số người đã dùng “Banting” như một thuật ngữ khi nói đến “chế độ ăn kiêng”.

Năm 1958, Richard Mackarness MD xuất bản cuốn “Eat Fat and Grow Slim” miêu tả thực đơn ăn uống ít carbohydrate với dẫn chứng hùng hồn về chế độ ăn nguyên thủy chủ yếu là thịt và chất béo.

Năm 1967, Irwin Stillman xuất bản cuốn “The Doctor's Quick Weight Loss Diet”, đưa thực đơn ăn uống giàu protein, ít tinh bột trở thành 1 trong những thực đơn Low-Carb đầu tiên được phổ biến rộng rãi ở Mỹ. 

Sự thật về thực đơn Low-Carb

Nhưng phải đến năm 1972, khi Robert Atkins xuất bản “Dr.Atkins Diet Revolution” thì Low-Carb mới thực sự trở thành một “cuộc cách mạng” giảm cân. Bất chấp những tranh luận và phê phán, thực đơn Atkins vẫn tạo nên một “cơn sốt Low-Carb” tên toàn nước Mỹ. Suốt những năm 1900 đến 2000, thực đơn Atkins chiếm lĩnh vị trí chế độ ăn Low-Carb phổ biết nhất nước Mỹ.

Điểm cộng và điểm trừ của thực đơn Low-Carb

Cho đến tận ngày nay, hiệu quả và hậu quả của thực đơn Low-Carb ảnh hưởng trong quá trình giảm cân vẫn tiếp tục là một đề tài gây tranh cãi giữa các nhà khoa học.

Nguyên lý cơ bản của thực đơn Low-Carb là giảm thiểu tối đa lượng carbohydrate dung nạp vào cơ thể. Quan trọng nhất là giai đoạn 1, mức carbohydrate giảm thấp đến 20gr/ ngày (trong khi FDA khuyến khích mức tối thiểu là 130gr/ngày). Khi được cung cấp quá ít tinh bột và đường, cơ thể bắt đầu xảy ra những “phản ứng thích nghi”. Lượng đường trong máu thấp buộc tuyến tụy phải sản xuất Glucagon, kích thích gan chuyển đổi Glycogen thành Glocose và đưa vào máu. Khi lượng Glycogen gan cạn kiệt, cơ thể sẽ đốt cháy các tế bào mỡ thay vì đường, đưa cơ thể vào trạng thái Ketosis, là trạng thái sản sinh năng lượng bằng cách phân hủy lượng mỡ thừa. Khi cơ thể trong trạng thái ketosis, bạn cảm thấy ít đói và có xu hướng ăn ít hơn. Tuy nhiên, ketosis cũng có thể gây ra 1 số hệ quả không dễ chịu ở 1 số ít người như mùi hơi thở bất thường, táo bón.

Ngoài ra, do cung cấp quá ít carbohydrate, không đủ cho não bộ hoạt động bình thường, dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi cho những người giảm cân trong giai đoạn đầu thực hiện thực đơn Low-Carb.

Sự thật về thực đơn Low-Carb

Những khuyến cáo từ các tổ chức y tế

Trải dài suốt hơn 200 năm và vấp phải quá nhiều ý kiến trái chiều, thực đơn Low-Carb vẫn tiếp tục tồn tại bất chấp những khuyến cáo từ các tổ chức y tế thế giới.

American Academy of Family Physicians (AAFP – Tổ chức Y sĩ Gia đình Hoa Kỳ) đã phát hành một báo cáo đặc biệt thảo luận về Thực đơn Atkins vào năm 2006. Mặc dù thừa nhận như một phương pháp giảm cân hợp pháp, AAFP vẫn dè dặt trước thực đơn giảm cân quá ít đường và tinh bột như vậy.

American Diabetes Association (ADA – Hiệp hội tiểu đường Mỹ) đã can thiệp và sửa đổi Khuyến nghị Dinh dưỡng trong năm 2008 để công nhận thực đơn Low-Carb như một phương pháp giảm cân hợp pháp. Năm 2009, ADA một lần nữa khẳng định thực đơn Low-Carb là một cách kiểm soát cân nặng hiệu quả đối với những người béo phì mắc bệnh tiểu đường Type-2 trong một thời gian ngắn (1 năm).

American Heart Association (AHA – Hiệp hội Tim mạch Mỹ) dứt khoát “không ủng hộ chế độ ăn giàu protein”. Điều đó có nghĩa là một thực đơn Low-Carb sẽ vấp phải sự phản đối cứng rắn của AHA. Tổ chức gây quỹ Tim và Đột quỵ Canada (Heart & Stroke Foundation – Canada) cũng có chung quan điểm.

Cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn…

Chúng ta không thể phủ nhận cơ chế giảm cân mang đến kết quả thực tế của thực đơn Low-Carb, song những lo ngại từ các Tổ chức và Cộng đồng Y tế thế giới không phải là không có cơ sở. Khoa học vẫn chưa ngã ngũ để tìm ra một tiếng nói chung về thực đơn Low-Carb. 

Riêng với các Eva chúng mình, Evashop chỉ muốn nhắn nhủ rằng, khi thực hiện bất kỳ thực đơn giảm cân nào, bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ càng thông tin và phải biết rõ tình trạng sức khỏe của mình. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu. Và các Eva đừng quên, một cơ thể khỏe mạnh chỉ khi bao gồm cả 2 yếu tố: hoạt động thể chất lành mạnh và chế độ ăn uống cân đối.

Tags : cach giam can, che do dinh duong, giam can, thuc don giam can, thuc don Low-Carb
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
 

icon icon