Ăn nhiều chất xơ mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đăng bởi NGUYỄN THẾ LƯU 07/12/2017
Ăn nhiều chất xơ mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Chất xơ có nhiều trong rau củ, các loại trái cây, ngũ cốc,… và chúng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Bổ sung đầy đủ lượng chất xơ hàng ngày còn giúp cơ thể phòng ngừa được bệnh ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng Gerard Wong, Trung tâm PCC, Singapore, cho biết chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa sạch sẽ và khỏe mạnh hơn. Chế độ ăn giàu xơ còn giúp gia tăng mức cholesterol có lợi, hỗ trợ kiểm soát tiểu đường vì các thực phẩm thuộc nhóm nhiều xơ thường có chỉ số đường huyết sau ăn rất thấp.

Bà Gerard giải thích: Chất xơ là thành phần không tiêu hóa được hoặc các phần của thực vật gần như không thay đổi trạng thái khi đi vào dạ dày và ruột. Chất xơ có thể tìm thấy ở hầu hết các loại ngũ cốc, chẳng hạn như cám lúa mì và cám yến mạch, các loại hạt, hoa quả và rau, cây họ đậu (các loại hạt đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng).

Có hai loại chất xơ: Hòa tan và không hòa tan. Mỗi loại đều giúp ích cho cơ thể theo các cách khác nhau. Do đó một chế độ ăn lành mạnh cần phải có cả hai loại này. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nguồn chất xơ hòa tan trong hoa quả, rau, lúa mạch, đại mạch, các loại đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và các sản phẩm từ đậu nành.

Nguồn chất xơ không hòa tan, còn gọi là thức ăn thô, bao gồm các loại cám, vỏ của hoa quả và rau, các loại hạt, đậu khô và ngũ cốc nguyên hạt. Loại này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chống táo bón.

Theo bác sĩ Gerard, một chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư đại tràng. Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới luôn giữ vững quan điểm rằng chất xơ có tác dụng bảo vệ đại tràng và chống lại ung thư. Chất thải của cơ thể thường chứa các chất sinh ung thư, do vậy bạn nên tìm cách tống nó ra khỏi cơ thể càng nhanh càng tốt. Bằng cách ăn thêm chất xơ, bạn sẽ giúp phân đi qua ruột nhanh hơn. Lượng xơ thêm vào phân cũng có tác dụng hòa tan các chất sinh ung thư, khiến chúng trở nên vô hại.

Chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian chất thải đọng lại trong đại tràng, nhờ đó giảm bớt ảnh hưởng của các chất sinh ung thư lên các tế bào ruột. Thêm vào đó, các vi khuẩn ở đoạn dưới của ruột có chức năng phân rã chất xơ sinh ra butirat - chất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u trong đại trực tràng.

Ăn nhiều chất xơ giúp giảm cân hiệu quả

Đối với những người bị thừa cân béo phì càng nên ăn nhiều chất xơ vì sẽ giúp họ cảm thấy no lâu hơn, giữ được mức cân nặng lý tưởng và giảm cân. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Y tế Singapore, một người trưởng thành cần tới 30 g xơ mỗi ngày, tương đương khoảng hai phần hoa quả và hai phần rau hoặc hai đến ba phần ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên hầu hết mọi người không ăn đủ lượng chất xơ theo khuyến cáo, thống kê tại Singapore, trung bình mỗi người chỉ tiêu thụ 13 g chất xơ một ngày.

Nguồn: vnexpress.net

Tag: giam can , ngua ung thu , rau cu , chat xo

Các tin khác

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi

Cam kết về sản phẩm
Cam kết về sản phẩm

100% sản phẩm chính hãng & 100% sản phẩm có hạn sử dụng trên 12 tháng

Giao hàng bảo đảm
Giao hàng bảo đảm

Khách hàng được kiểm hàng trước khi thanh toán

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại mỗi ngày

Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí

Gọi ngay 028 62 76 78 38 để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền: