Món ăn quen thuộc của mọi gia đình, tuy có vị đắng nhưng lại vô cùng tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đây cũng chính là món ăn xuất hiện trong những bữa ăn ngày Tết với ý nghĩa đẩy lùi những khó khăn trong năm cũ đi qua. Đối với những người nội trợ nấu món canh này vô cùng đơn giản, nhưng lại không hề đơn giản với những ai mới học nấu ăn đâu nhé, sau đây Evashop sẽ chia sẻ với bạn cách nấu món canh khổ qua chuẩn vị cho ngày Tết.
Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu:
- 1kg khổ qua
- 500gr thịt thăn
- 50gr nấm mèo
- 50gr miến
- 2 quả trứng vịt
- 100gr nấm rơm
- 5 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 50gr hành lá
- Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường
Canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết
Hướng dẫn:
Bước 1: Rạch phần thân khổ qua, tách nhẹ, dùng muỗng nạo lấy hết hạt ra. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Rửa sạch để ráo.
Bước 2: Nhặt hành lá, tách riêng phần gốc và lá. Trụng lá hành nhanh qua nước sôi, rồi ngâm vào nước lạnh để giữ màu. Ngâm nấm mèo với nước ấm khoảng 5 phút. Khi nấm mèo nở, cắt bỏ gốc, xắt nhuyễn.
Bước 3: Rửa sạch thịt thăn, để ráo, cắt mỏng. Lột vỏ hàng tím và vỏ tỏi, đập dập. Gọt phần gốc già của nấm rơm, rửa sạch để ráo.
Bước 4: Cho thịt thăn, tỏi, hành tím, tiêu xanh, bôt ngọt, ít muối vào cối xay thịt, xay nhuyễn. Lấy hỗn hợp thịt đã xay ra tô, thêm trứng vịt, nấm mèo vào trộn đều.
Bước 5: Nấu sôi khoảng 2 lít nước lọc, cho khổ qua vào, luộc khổ qua khoảng 2 phút, vớt khổ qua vào tô nước đá lạnh chuẩn bị sẵn.
Bước 6: Khi khổ qua nguội, nhồi hỗn hợp nhân vào ruột trái, dùng lá hành buột lại. Sau đó, nấu sôi 2 lít nước lọc, cho khổ qua và nấm rơm vào. Khi nước dùng sôi lần nữa, vặn lửa nhỏ. Hầm khoảng 1-2 tiếng cho đến khi khổ qua mềm, rồi tắt bếp.