Kiệu ngâm chua ngọt là món ăn kèm với bánh chưng, bánh tét góp phần tạo nên không khí ngày Tết Nguyên Đán. Hầu như trong bữa ăn những ngày lễ Tết của gia đình nào cũng sẽ xuất hiện món ăn đặc trưng này. Evashop sẽ cùng các bạn thực hiện món này sẵn sàng đón tết thôi nào.
Cách làm củ kiệu chua ngọt
Nguyên liệu:
- Củ kiệu tươi
- Tro bếp (có thể thay thế bằng muối)
- Phèn chua
- Đường, muối
Hướng dẫn:
Bước 1: Kiệu rửa sạch, ngâm nước tro bếp trong 12h (hoặc ngâm với nước muối, thời gian ngắn hơn để kiệu không bị mặn). Sau khi ngâm, vớt kiệu ra rửa lại với nước sạch, cắt bỏ phần đuôi và rể kiệu.
Bước 2: Ngâm kiệu vào thau nước đã có sẵn phèn chua, bước này giúp kiệu giữ được màu trắng của nó.
Bước 3: Lấy kiệu đã ngâm phèn chua ra rửa thật sạch, đem phơi nắng nhẹ cho ráo củ kiệu (với bước này củ kiệu sẽ ráo nước, trắng và giòn hơn). Phơi nắng xong, đem kiệu vào cắt bỏ phần màng kiệu, hoặc rể, đầu kiệu bẩn còn xót lại.
Bước 4: Trộn đều củ kiệu với lượng muối, đường phù hợp và đem ra phơi nắng lần nữa, có thể trộn thêm giấm nếu bạn muốn (củ kiệu sẽ thơm và ngon hơn khi củ kiệu đã trộn đều gia vị)
Bước 5: Chỉ cần xếp củ kiệu vào hủ thủy tinh ( không nên ngâm bằng hủ nhựa, sẽ gây mất vị), có thể cho thêm củ cải đỏ hoặc vài trái ớt vào ngâm cùng để hủ kiệu thêm bắt mắt và mùi vị đậm đà hơn.
Công dụng của củ kiệu
Công dụng củ kiệu:
- Chữa tức ngực, khó thở
- Trị chứng hay bị nôn khan
- Chữa bỏng nhẹ (không trợt da)
- Phụ nữ có thai bị lạnh, đau bụng
- Bổ khí
- Tăng cường sức đề kháng khi trời lạnh